Tư vấn nhà đất


Có quy định diện tích tối thiểu khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

TTO - * Tháng 7-2006 gia đình tôi có mua một miếng đất trồng cây lâu năm tổng diện tích 111,6m2 (rộng 7m, dài 16m) tại ấp 3, xã Quy Đức, Bình Chánh, TP.HCM. Đất đã được tách thửa riêng và được chứng nhận ngày 3-7-2006 của UBND huyện Bình Chánh, nhưng do vấn đề tài chính chúng tôi không làm thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sang đất ở. 

Tháng 5-2008, gia đình tôi mới tiến hành làm thủ tục xin đăng ký chuyển đổi mục đích sang đất ở và tháng 6-2008 chúng tôi nhận được thông báo phúc đáp do Phòng quản lý đô thị huyện Bình Chánh cho biết: Theo định hướng cơ cấu điều chỉnh quy hoạch chung huyện Bình Chánh đã được UBND TP.HCM phê duyệt theo quyết định số 5731/QĐ-UBND ngày 11-12-2006, vị trí khu đất của chúng tôi thuộc khu vực chức năng đất dân cư nông thôn lộ giới dự kiến đường phía nam là 10m (5m tính từ tim đường).

Vị trí khu đất nằm trong khu vực đất dân cư nông thôn, diện tích lô đất xin chuyển mục đích sau khi trừ lộ giới còn lại khoảng 88m2 và diện tích khuôn viên theo giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất sau khi trừ diện tích trong lộ giới còn lại khoản 88m2 nhỏ hơn 100m2 nên không phù hợp cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư nông thôn theo nội dung thông báo số 864/TB-VP ngày 21-11-2007 của UBND huyện Bình Chánh.

Tôi muốn hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi được cấp ngày 3-7-2006, trước ngày ban hành quyết định số 5731/QĐ-UBND ngày 11-12-2006 và thông báo số 864/TB-VP ngày 21-11-2007 của UBND huyện Bình Chánh, vậy có được chuyển đổi mục đích sang đất ở hay không? Xin vui lòng tư vấn. Chân thành cảm ơn.

DỊCH CHI CHẮN

- Trả lời của luật sư Nguyễn Văn Hậu:

Dù giấy chứng nhận QSDĐ của bạn được cấp trước ngày ban hành quyết định số 5731/QĐ-UBND ngày 11-12-2006 của UBND TP.HCM phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh, TP.HCM thì bạn vẫn phải tuân theo các quy định của quyết định 5731/QĐ-UBND nêu trên.

Hiện tại UBND TP.HCM chỉ quy định diện tích tối thiểu sau khi tách thửa nhằm mục đích chuyển đổi mục đích sử dụng đất (cụ thể, bạn có thể tham khảo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa, có hiệu lực từ ngày 7-3-2009) chứ không quy định về trường hợp thửa đất sau khi đã bị trừ lộ giới có diện tích không đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong trường hợp thửa đất của bạn đủ điều kiện để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà UBND huyện Bình Chánh vẫn từ chối không cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất với lý do là đất của bạn chỉ có 88m2 sau khi đã trừ lộ giới theo quy hoạch của UBND TP.HCM, căn cứ theo thông báo số 864/TB-VP ngày 21-11-2007 của UBND huyện Bình Chánh thì bạn có quyền khiếu nại lên chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Bình Chánh từ chối cho phép bạn chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp chủ tịch UBND huyện Bình Chánh trả lời không thỏa đáng hoặc không trả lời khiếu nại của bạn sau khi đã hết thời hạn trả lời khiếu nại (thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết) thì bạn có quyền khiếu nại tiếp vụ việc đến UBND TP.HCM để khiếu nại về việc UBND huyện Bình Chánh từ chối cho phép bạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nhà đất, thủ tục giấy tờ liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng... hoặc bài vở cộng tác, bạn đọc có thể gửi về mục "Tư vấn nhà đất" hoặc "Địa ốc" tại địa chỉ: diaoc@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

HOÀI TRANG thực hiện

Họ và tên    Địa chỉ Email

Gửi tới        Tiêu đề           

Nội dung

Gõ tiếng Việt Hướng dẫn

Đính kèm tài liệu

Tài liệu 1       (Tối đa 1MB)   

Tài liệu 2       (Tối đa 1MB)

Tài liệu 3       (Tối đa 1MB)

Tài liệu 4       (Tối đa 1MB)

In bài     Về đầu trang         
Các tin khác