Địa ốc


Thuế và giá đất 2011 có gì mới?

TTO - Gần 200 câu hỏi liên quan đến các vấn đề về Thuế và Giá đất năm 2011 đã được gửi về tòa soạn Tuổi Trẻ Online. Một phần trong số đó đã được giải đáp từ các lãnh đạo và chuyên viên của Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh.

Do khuôn khổ thời gian có hạn nên những thắc mắc còn lại của bạn đọc sẽ được trả lời khi có cơ hội.

>> Bảng giá đất TP.HCM năm 2011

Toàn cảnh buổi Giao lưu trực tuyến - Ảnh: THANH ĐẠM

Bảng giá đất năm 2011 trên địa bàn TP.HCM được áp dụng từ ngày 1-1-2011 - Ảnh: Hồng Nhựt

Bảng giá đất năm 2011 do UBND TP.HCM ban hành vừa có hiệu lực từ ngày 1-1-2011 và áp dụng cho bảy mục đích: tính tiền sử dụng đất; tính lệ phí trước bạ; làm căn cứ để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất…

Khi áp dụng bảng giá đất mới, tiền sử dụng đất, thuế trước bạ có tăng so với năm trước? Cách tính giá đất đối với hẻm một “xuyệt”, “hai xuyệt” như thế nào? Trường hợp không có khả năng đóng tiền sử dụng đất và muốn ghi nợ phải làm thủ tục ra sao?...

Tất cả thắc mắc liên quan đến những nội dung trên sẽ được lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM và Cục Thuế TP giải đáp.

NỘI DUNG CUỘC TRAO ĐỔI

* Theo dõi bảng giá đất năm 2011 tôi thấy có bất hợp lý, xin lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường TP giải đáp giúp: Tuyến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương đoạn thuộc quận Bình Tân có giá 2 triệu đồng/m2. Trong khi đó có đoạn thuộc huyện Bình Chánh giá 2,2-2,5 triệu đồng/m2. Vì sao đất ở Bình Tân lại thấp hơn Bình Chánh, có nhầm không ? (trantuananh_25@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM trả lời:

Bình Tân:

STT TÊN ĐƯỜNG ĐOẠN ĐƯỜNG GIÁ
TỪ ĐẾN (ĐVT: 1.000 đ/m2)
258 CAO TỐC HỒ CHÍ MINH-TRUNG LƯƠNG QUỐC LỘ 1A RANH BÌNH CHÁNH 2

Bình Chánh:

STT TÊN ĐƯỜNG ĐOẠN ĐƯỜNG GIÁ
(ĐVT: 1.000 đ/m2)
TỪ ĐẾN  
212 CAO TỐC HỒ CHÍ MINH-TRUNG LƯƠNG RANH LONG AN SÔNG CHỢ ĐỆM 2.5
(NÚT GIAO THÔNG CHỢ ĐỆM)
    SÔNG CHỢ ĐỆM NGUYỄN VĂN LINH 2.2
(NÚT GIAO THÔNG CHỢ ĐỆM)  (NÚT GIAO THÔNG BÌNH THUẬN)
    SÔNG CHỢ ĐỆM RANH XÃ TÂN KIÊN 1.5
(NÚT GIAO THÔNG CHỢ ĐỆM)
    RANH XÃ TÂN NHỰT TRẦN ĐẠI NGHĨA 1.5

 

Bảng giá đất được xây dựng trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo giá đất quận, huyện nghiên cứu đề xuất, sau đó thông qua Ban Chỉ đạo giá đất thành phố trình Thường trực UBND thành phố.

 

Được biết, tuyến đường Cao tốc TP.HCM - Trung Lương đi qua quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.Đối với đoạn đường thuộc địa phận quận Bình Tân, quận đề nghị đơn giá đất là 2 triệu đồng/m2, đến đoạn giáp ranh giữa Bình Tân và Bình Chánh (Ranh xã Tân Nhựt - Trần Đại Nghĩa), đơn giá đất huyện Bình Chánh đề nghị là 1,5 triệu đồng/m2.

 

Riêng 2 đoạn tại huyện Bình Chánh (Ranh Long An - Sông Chợ đệm (Nút giao thông Chợ Đệm) và Sông Chợ Đệm (Nút giao thông Chợ Đệm) - Nguyễn Văn Linh (Nút giao thông Bình Thuận)) tọa lạc tại thị trấn của huyện Bình Chánh, có điều kiện kinh doanh thuận lợi, mật độ dân cư đông đúc và cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh nên đơn giá đất cao hơn các tuyến còn lại.

Ông Nguyễn Văn Hồng (trái) - Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, giải đáp thắc mắc của bạn đọc tại tòa soạn Tuổi Trẻ sáng 5-1 - Ảnh: Thanh Đạm

* Tôi mua 1 mảnh đất ở quận 7, TP.HCM (đã có sổ hồng) tháng 5-2010 nhưng chưa sang tên được vì chủ đất đang nợ tiền sử dụng đất (đã được Chi cục thuế tính 118 triệu đồng). Khi chủ đất xin nộp thuế thì Chi cục thuế quận 7 thông báo do đất vượt hạn mức (chủ đất đã có nhà hơn 200m2) nên phải chờ hướng dẫn mới để tính lại thuế.  

Tôi nghe nói là đất vượt hạn mức tính theo giá thị trường do UBND TP.HCM quy định. Vậy xin hỏi, bảng giá đất mới có dùng để tính cho trường hợp này hay tôi lại phải chờ giá đất khác? Nếu phải chờ thì chờ đến khi nào? Xin cám ơn. (Trần Thanh Hà, 29 tuổi, hapup2001@... )

 

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Trưởng Phòng Tổng hợp - Nghiệp vụ - Dự toán Cục thuế thành phố:

 

Trường hợp mảnh đất chưa sang tên được vì chủ đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất với diện tích lớn hơn 200m2 (vượt hạn mức). Khi thanh toán nợ người sử dụng đất phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ và được xóa nợ tiền sử dụng đất.

 

Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên đề nghị ông/bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Cho tôi hỏi, thuế chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất vượt định mức cho phép đối với hộ gia đình năm 2011 đã có hướng dẫn cụ thể chưa? (dang dinh cuong, 35 tuổi, dinhcuongpetro@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên  đề nghị ông/bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Cha mẹ tôi muốn cho 5 đứa con đất nhưng không được vì quy định tách thửa theo quyết định 19 của UBND TP.HCM phải chuyển sang đất ở hết, đóng tiền sử dụng đất mới được tách thửa (đúng ra chúng tôi được 5 hạn mức đất ở). Như vậy người dân gặp rất nhiều khó khăn. Xin hỏi UBND TP có hướng giải quyết trường hợp này chưa? (Trung Dũng, 38 tuổi, btdung04@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Trường hợp của bạn, về nguyên tắc muốn làm nhà ở thì vẫn phải được phép của cơ quan có thẩm quyền (UBND quận, huyện) cho phép thay đổi mục đích, và phải nộp tiền sử dụng đất nếu đất đang sử dụng là đất nông nghiệp. 

Trong trường hợp đất đó là đất vườn ao cùng với nhà ở và có giấy tờ hợp lệ trước 1980 và trên giấy ghi rõ diện tích theo khoản 1, diều 50 của luật đất đai thì sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất. Bạn xem lại giấy tờ đất của mình và liện hệ với phòng Tài nguyên - môi trường quận, huyện để được hướng dẫn cụ thể hơn.  

* Khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị thì Thành phố sẽ áp giá nào đối với phần diện tích đất vượt hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân khi tính tiền sử dụng đất? (Nguyễn Thị Hồng Nhung, 34 tuổi, nguyennhungbl@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo điểm c, khoản 1 điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2010 thì trường hợp này sẽ phải thu theo giá thị trường trong điều kiện bình thường. Riêng trường hợp hộ gia đình, cá nhân khi đất được chuyển mục đích trong hạn mức thì giá đất để tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo bảng giá do UBND TP ban hành, hăng năm. 

* Khi có bảng giá đất mới thì tính thuế như thế nào đối với các cá nhân kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ?(nguyễn thanh tuấn, 23 tuổi, nguyentuan.tcnh@... )

- Ông Trần Đình Cử - Cục Phó Cục thuế TP.HCM: Đối với cá nhân kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ là hoạt động kinh doanh dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Do đó bảng giá đất mới không liên quan đến hoạt động kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ.

* Theo tôi được biết công văn 1173 /TTg-KTN ngày 24-7-2010 của Thủ tướng Chính phủ chỉ quy định đóng tiền sử dụng đất theo 100% giá thị trường ngoài hạn mức cho đất lấn chiếm và cấp sai thẩm quyền, còn trường hợp đất ngoài hạn mức mà gia đình tôi mua hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận thì áp dụng như thế nào?

Nếu đóng theo giá thị trường thì chẳng khác nào tôi đi mua đất của tôi, trong khi doanh nghiệp còn được trừ tiền đền bù giải tỏa, còn hộ gia đình cá nhân thì vẫn phải đóng 100% giá thị trường? Việc này phải tính như thế nào để dân có thể đóng tiền sử dụng đất? (Trung Dũng, 38 tuổi, btdung04@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Nội dung trên đã được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 2, Nghị định 120/2010/NĐ-CP, ngày 30-12-2010 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 198. Tuy nhiên, nội dung này liên quan đến cơ quan thuế nên cơ quan thuế sẽ tra lời cho bạn rõ hơn.

* Tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp lên đất thổ cư để xây nhà thì giá đất để đóng thuế áp dụng là bao nhiêu? Khu đất của tôi hơn 800m2. Cảm ơn. (Lê Thị Thu Thủy, 35 tuổi, thuythuy_le76@... )

- Ông Trần Đình Cử: Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên đề nghị ông/bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

 

Ông Trần Đình Cử (giữa) - Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, trả lời bạn đọc tại buổi trao đổi trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm

* Đất trồng cây hàng năm khác đứng tên ông A., giờ chuyển nhượng lại cho tôi thì có đứng tên tôi được không? Thủ tục thế nào? (Phạm Văn Luyện, 25 tuổi, phamluyen1@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Việc bạn nhận chuyển nhượng đất trồng cây hàng năm khác từ ông A là phù hợp với quy định khi ông A có đủ điều kiện theo Điều 106 Luật Đất đai 2003 (có giấy chứng nhận, đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên, đất còn trong thời hạn sử dụng đất).

Trình tự, thủ tục thực hiện theo Điều 23 Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên - môi trường hướng dẫn Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

* Đất trồng cây hàng năm khác có thời hạn đến năm 2018 thì hết hạn quyền sử dụng đất. Giờ tôi muốn chuyển thành đất lâu năm có được không, hay phải làm thủ tục gian hạn? (Phạm Văn Luyện, 25 tuổi, phamluyen1@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo khoản 2 Điều 36 Luật Đất đai 2003, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất trồng cây lâu năm thuộc trường hợp không phải xin phép, nhưng việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (theo Điều 31 Luật Đất đai 2003 và Điều 27 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP).  

Bạn liên hệ UBND cấp huyện (Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên - môi trường) nơi có đất để làm thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.  

* Tôi đang xin chuyển mục đích sử dụng đất. Tôi muốn xin nợ tiền sử dụng đất, xin cho biết thủ tục và điều kiện như thế nào? (Nguyễn Văn An, 46 tuổi, annv@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Căn cứ Điều 5 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, trường hợp của ông được ghi nợ tiền sử dụng đất. 

 

Khi thanh toán nợ người sử dụng đất phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ và được xóa nợ tiền sử dụng đất. Thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất đề nghị ông liên hệ trực tiếp Phòng Tài nguyên - môi trường quận/huyện để được hướng dẫn cụ thể.  

* Tôi có miếng đất diện tích 48,4m2 thuộc hẻm đất ra đường Dương Đức Hiền, Q.Tân Phú, TP.HCM; cấp hẻm còn lại, vị trí 2. Xin hỏi giá đất được tính như thế nào? Xin cám ơn. (Hoàng Công Toàn, 54 tuổi, toanhc07@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Căn cứ Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBND TP ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM thì đường Dương Đức Hiền, Q.Tân Phú; cấp hẻm còn lại, vị trí 2 có giá đất ở là (4.800.000 đồng/m2 x 0,8 x 0,8 x 0,2).

Chuyên viên Cục Thuế TP.HCM đang giải đáp thắc mắc của bạn đọc tại tòa soạn Tuổi Trẻ sáng 5-1 - Ảnh: Thanh Đạm

* Tôi nghe nói thành phố sắp ban hành văn bản quy định về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở (tất nhiên là ở những khu vực đã quy hoạch là nơi dân cư) với những thửa có diện tích lớn hơn 1.000m2, thông tin này có đúng không và nếu đúng thì khi nào quy định sẽ được ban hành. Cám ơn. (Nguyễn Hữu Thành, 48 tuổi, thanhhuyen64@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Hiện tại tôi chưa có thông tin về nội dung mà anh đã nêu. Được biết, hiện đang soạn thảo qui định về trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhằm cụ thể hóa nghị định 69/cp và nghị định 71/CP (khi được UBND TP ban hành sẽ thay thế Quyết định số 19/2008/QĐ-UBND ngày 21-3-2008 của UBND TP về Quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM).

* Bảng giá đất mới có áp dụng cho hồ sơ tiền sử dụng đất đã nộp 2010 tại Chi cục thuế nhưng phải chờ vì vượt hạn mức? Bảng giá mới có áp dụng cho phần vượt hạn mức? Nếu chờ thì khi nào? (Ngô Xuân Lực, 45 tuổi, nx.lucky@... )

* Nhân viên thuế bảo chúng tôi chờ đến khi nào có thông tư mới sẽ giải quyết vì những hộ có diện tích đất vượt hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất dựa theo giá sát thị trường, nhưng hiện tại chưa thể xác định giá thị trường nên không thể tính tiền sử dụng đất. Và cho đến thời gian này (tháng 1-2011), hồ sơ của chúng tôi Cục thuế vẫn chưa giải quyết. Xin hỏi, điều này có đúng không? (Trương Khanh, 28 tuổi, maikhanh.truong@... )

- Ông Trần Đình Cử: Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010 của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên đề nghị ông/bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Tôi có căn nhà đã cấp sổ hồng đất thổ cư 1/3 diện tích, còn 2/3 bị giải tỏa mở đường nhưng được đền bù theo giá đất nông nghiệp. Vậy, nếu bỏ giải tỏa, tôi xin cấp lại sổ hồng theo giá trị căn nhà thì sẽ phải đóng thuế như thế nào? Xin cảm ơn. (Đoàn Thị Minh Hải, 42 tuổi, Kydau_1969@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Trường hợp của ông/bà nếu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở bổ sung thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định đối với diện tích đất được cấp giấy bổ sung.

* Xin cho hỏi giá đất ở đường 12C khu phố Chan Phuc Cam, P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP.HCM là bao nhiêu đồng/m2? Nhà tôi xây dựng từ năm 2002 trên phần đất do cha mẹ cho phải đóng thuế bao nhiêu phần trăm nếu xin hợp thức hóa? (nguyen thi hue, 38 tuổi, thutrangbng@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Căn cứ Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBND TP về ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM thì đường số 12 phường Long Thạnh Mỹ, Q.9 có giá đất ở là 1.200.000 đồng/m2. Đề nghị ông/bà khi hợp thức hóa nhà liên lệ trực tiếp với UBND quận 9 (Phòng Tài nguyên - môi trường quận 9) để được hướng dẫn cụ thể.

* Theo quy định của Quyết định ban hành Bảng giá đất năm 2011 thì bảng giá đất chỉ áp dụng tính tiền sử dụng đất trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở hoặc chuyển mục đích sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức (theo Công văn số 1173/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ).

Vậy xin cho hỏi đối với phần diện tích đất ở được công nhận hoặc chuyển mục đích sử dụng thành đất ở ngoài hạn mức của hộ gia đình, cá nhân thì phải áp dụng giá nào để tính tiền sử dụng đất (giá thị trường hay Bảng giá đất), văn bản nào quy định vấn đề này, xin cảm ơn. (Nguyen Truong Hai, 33 tuổi, longsea04@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 của Nghị định số 120/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2010 thì đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận (công nhận) quyền sử dụng đất ở đối với diện tích đất đang sử dụng trong hạn mức sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất do UBND dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với phần diện tích vượt hạn mức thì thu tiền sử dung đất theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Các ông Chu Vĩnh Lăng, Trần Duy Việt, Nguyễn Hiếu Hòa - chuyên viên Sở TN-MT đang trả lời bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh: THANH ĐẠM

* Cho tôi hỏi thủ tục ghi nợ trong trường hợp chưa đủ khả năng đóng tiền sử dụng đất như thế nào? Nếu tôi không trực tiếp đi làm thủ tục này có thể ủy quyền người khác làm thay được không? Xin cám ơn.(Trần Phương Mai, 25 tuổi, soixam_rungsaulo7@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Về thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất đề nghị ông/bà liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường quận, huyện để được hướng dẫn cụ thể.

* Xin hãy phân tích tính ưu, nhược điểm của bảng giá mới. Với tình hình như hiện nay thì tình hình bất động sản có khá lên hay không? (nguyễn thanh tuấn, 23 tuổi, nguyentuan.tcnh@... ) 

 

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Giá đất năm 2011 về cơ bản giữ nguyên theo giá tại Bảng giá đất năm 2010, chỉ bổ sung một số đường mới mở. Bảng giá đất năm 2011 đã được UBND thành phố thông qua ngày 8-12-2010 và được UBND TPban hành ngày 22-12-2010 tại Quyết định số 89/2010/QĐ-UBND.

Tiếp tục ổn định và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố.

Thực hiện chủ trương bình ổn giá, thu hút đầu tư, kiềm chế lạm phát của Chính phủ theo Văn bản số 4708/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 15-11-2010 của Bộ Tài nguyên - môi trường.

Năm 2011, Thành phố tập trung kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu thụ các sản phẩm bất động sản; ngoài ra, do tình hình thị trường nhà đất năm 2010 không có biến động lớn nên Bảng giá đất năm 2011 về cơ bản vẫn giữ nguyên so với Bảng giá đất năm 2010, chỉ điều chỉnh một số tuyến đường được nâng cấp, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh…

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thành phố thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất trong việc hợp thức hóa nhà ở, đất ở, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo kế hoạch của thành phố.

* Nhà trong hẻm cấp 1 bằng bê tông xi măng rộng 2m, đất có nhà cách tính thuế nhà đất cụ thể ra sao? Khi tính thuế thì áp dụng khung giá đất tại thời điểm làm giấy tờ phải không? (NGUYỄN VĂN DŨNG, 48 tuổi, hdungpham2008@... )

- Ông Trần Đình Cử: Căn cứ Hhướng dẫn Liên Sở số 7575/HD-LS ngày 7-8-2008 của liên sở Sở Tài chính - Cục thuế - Sở Xây dựng - Sở Tài nguyên - môi trường thì hẻm cấp 1 bê tông từ 2 m thuộc vị trí 3 tính bằng 0,3 giá đất ở mặt tiền đường áp dụng tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo xác nhận của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận/huyện.

Ông Trần Đình Cử (ngồi giữa) - cục phó Cục thuế TP.HCM đang trả lời bạn đọc - Ảnh: THANH ĐẠM

* Khi hợp thức hóa nhà đất thì phần diện tích trong quy hoạch có bị tính tiền sử dụng đất (nếu không được hợp thức hóa)? Nếu có thu tiền sử dụng đất thì lúc đền bù sẽ tính ra sao? (khaiminh201202@... )

 

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Khi nhà nước xem xét công nhận quyền sử dụng đất thì đối với phần diện tích đất không phù hợp quy hoạch và nhà, đất được tạo lập sau có thời điểm có quy hoạch chi tiết được duyệt thì không được cấp giấy chứng nhận; trường hợp nhà, đất được tạo lập trước thời điểm có quy hoạch chi tiết được duyệt thì được cấp giấy chứng nhận (ghi chú về quy hoạch trên giấy chứng nhận), có thu tiền sử dụng đất.

 

Khi  nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì người sử dụng đất được xem xét hỗ trợ, bồi thường theo quy định của pháp luật.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng (áo xanh) - Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cùng các chuyên viên của Sở đang trả lời bạn đọc - Ảnh: THANH ĐẠM

 

* Xin hỏi, giá đất năm 2011 tại TP.HCM cao hay thấp hơn so với năm 2010? (nguyen minh chuan, 27 tuổi, chuachan2000@... )

 

- Ông Nguyễn Văn Hồng:  Bảng giá đất năm 2011 về cơ bản giữ nguyên giá đất tại Bảng giá đất năm 2010, chỉ điều chỉnh cục bộ một số tuyến đường được nâng cấp, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, kết hợp bổ sung giá đất cho một số tuyến đường mới hình thành trong năm 2010.

 

Có 114 tuyến đường bổ sung, cụ thể bạn có thể tham khảo tại Bảng giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBND thành phố. 

* Gia đình tôi được cấp sổ hồng năm 2001, phía sau sổ hồng có ghi chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Nay gia đình tôi muốn đóng thuế thì sẽ đóng thuế với số tiền thuế vào thời điểm cấp sổ hồng (năm 2001) hay đóng tiền thuế theo giá hiện nay? (bùi bảo sơn, 36 tuổi, baoson175@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Căn cứ quy định của Luật Đất đai, trường hợp của ông/bà nếu chưa làm thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, khi thanh toán nợ, ông/bà phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ và được xóa nợ tiền sử dụng đất đã ghi trên giấy chứng nhận.

* Giá đất thực tế ở Q.Thủ Đức, TP.HCM bao nhiêu một m2. Cụ thể ở khu vực đường 48 KP6, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức? (nguyễn thị thu, 25 tuổi, tamthuylan@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo tôi "giá đất thực tế" là số tiền của người nhận chuyển nhượng đất trả cho người chuyển (bán) trong vụ giao dịch đất chia cho diện tích đất sẽ có đơn giá thực tế.

Lưu ý để có giá thực tế phản ánh đúng tình hình thị trường thì phải thống kê nhiều vụ chuyển nhượng thành, và phải là giá của người mua trả cho người bán trong điều kiện hoàn toàn tự nguyện, không có sự áp đặt. Sau đó để tham khảo bạn phải chọn vụ chuyển nhượng nào có các yếu tố (ảnh hướng đến giá) tương tự với bất động sản mà bạn cần so sánh. 

Bạn có thể tham khảo tại các sàn giao dịch hoặc tại các đơn vị tư vấn về giá đất.

* Tôi đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở cho 1 lô đất ở Nhà Bè, TP.HCM. Đất này do cha mẹ cho tôi năm 1998, nhà tự cất năm 2004, thủ tục xong đã lâu nhưng phải chờ ở Chi cục thuế vì chưa có luật giải quyết. Xin hỏi, cách tính thuế cho đất của tôi như thế nào? Diện tích đất 298,5m2, đã có nhà cấp 4 diện tích 12,8m2, hẻm 3m, 1 "suyệt" Huỳnh Tấn Phát.

Theo bảng giá tính thuế đất thì mặt tiền Huỳnh Tấn Phát khúc này là 4.400.000đ/m2 xin chân thành cảm ơn! (Nguyen Thu Ha, 36 tuổi, daothuyhuong@... )

* Xin hỏi cách tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất (phần trong hạn mức và phần ngoài hạn mức) của cá nhân? Cách tính tiền sử dụng đất của khu quy hoạch mới (tính theo khung giá hằng năm của Nhà nước quy định hay tính theo giá thị trường? Xin cảm ơn! (LÊ THANH NGHĨA, 37 tuổi, thanhnghia_2004@... )

* Hiện hồ sơ của chúng tôi đang neo lại Chi cục thuế hơn nửa năm, chúng tôi đang cần giấy tờ để chứng minh tài chính cho con đi du học, nhưng không biết khi nào mới được giải quyết. Xin quý báo và lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, Cục thuế TP giúp đỡ. Xin cám ơn. (Trương Khanh, 28 tuổi, maikhanh.truong@... )

* Tháng 12-2009, gia đình tôi đã được UBND Q.Gò Vấp, TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà diện tích 500m2 theo phương án ghi nợ nghĩa vụ tài chính tiền sử dụng đất (đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ). Đến tháng 6-2010 chúng tôi đã gửi hồ sơ lên Chi cục thuế Quận Gò Vấp để đề nghị nộp tiền sử dụng đất ghi nợ, Cục thuế nhận hồ sơ nhưng không giải quyết với lý do khu đất rộng hơn hạn mức 160m2 và vướng nghị định 69.

Xin hỏi hướng giải quyết đối với trường hợp của chúng tôi? (Trương Khanh, 28 tuổi, maikhanh.truong@... )

* Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của tôi đã được UBND quận chấp thuận nhưng phải chờ tại Chi cục thuế vì vượt hạn mức. Xin hỏi, trong thời gian chờ tôi có thể xin giấy phép xây dựng hay cho tặng một phần? Tôi có thể đóng một phần tiền sử dụng đất của phần cho tặng, sang nhượng trong hạn mức? (Ngô Xuân Lực, 45 tuổi, nx.lucky@... )

* Nhân viên thuế bảo chúng tôi chờ đến khi nào có thông tư mới sẽ giải quyết vì những hộ có diện tích đất vượt hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất dựa theo giá sát thị trường, nhưng hiện tại chưa thể xác định giá thị trường nên không thể tính tiền sử dụng đất. Và cho đến thời gian này (tháng 1-2011), hồ sơ của chúng tôi Cục thuế vẫn chưa giải quyết. Xin hỏi, điều này có đúng không? (Trương Khanh, 28 tuổi, maikhanh.truong@... )

* Hiện nay hàng trăm hồ số xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị ách tắc do chưa có hướng dẫn cụ thể về giá đất để tính thu tiền sử dụng đất cho phần ngoài hạn mức. Tới nay đã được giải quyết chưa, vì chúng tôi đã đợi trên 6 tháng nay. (Từ Xuân Điệp, 72 tuổi, diep.tuxuan@... )

- Ông Trần Đình Cử:  Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên đề nghị các ông/bà kiên nhẫn chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Tôi hiện ở đường Bình Quới, P.28, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Tôi muốn hỏi giá đất thổ cư ở khu vực trong hẻm 1 "xuyệt" là bao nhiêu? Giá đất nông nghiệp và đất vườn thì thế nào? Hiện tại tôi muốn làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang thổ cư được không, giá thuế ra sao? Xin cảm ơn. (Huynh Thi Kim Hang)

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Căn cứ Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBND TP về ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM thì đường Bình Quới từ Cầu Kinh đến Thanh Đa có giá đất ở 8.600.000 đồng/m2, đường Bình Quới từ Thanh Đa đến Bến Đò có giá đất ở 6.400.000 đồng/m2. Nếu hẻm một "xuyệt" có chiều rộng hẻm lớn hơn 5m tính theo vị trí 1 (trong hạn mức) đựoc tính bằng 0,5 giá đất mặt tiền đường.

* Thuế trước bạ nhà được tính như thế nào, khi tôi đang xây dựng một căn nhà 412,5 m2 gồm 1 trệt 1 lửng 2 lầu đơn giá 5.200.000 đồng/m2, đã bao gồm thuế VAT? (NGUYỄN TRỌNG TÀI, 38 tuổi, trongtai1972@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Đề nghị ông/bà nghiên cứu Thông tư số 68/2010/TT-BTC ngày 26-4-2010 của Bộ Tài chính hưóng dẫn về lệ phí trước bạ.

* Bảng giá đất áp dụng để tính bồi thường khi thu hồi đất, nhưng hiện nay bảng giá này vẫn còn chênh lệch quá nhiều so với giá thực tế. Như vậy bảng giá đất chỉ áp dụng cho trường hợp nhà nước thu hồi đất, vậy doanh nghiệp thu hồi đất thì như thế nào? Có áp dụng như vậy được không? (Phạm Quốc Hưng, 32 tuổi, rockyhungpham@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP, nếu bảng giá đất do UBND TP ban hành mà chưa sát giá thị trường trong điều kiện bình thường thì 4 mục đích sau: giao đất, cho thuê đất, bồi thường về đất, tính giá trị đất vào giá doanh nghiệp khi cổ phần hóa không áp dụng bảng giá đất, mà phải căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để xác định lại giá đất cụ thể cho phù hợp.

Ý thứ 2 bạn hỏi không rõ, nên chúng tôi không thể trả lời.  

* Chuyển mục đích thuê đất 50 năm đóng thuế một lần thì đến bao giờ mới được đóng thuế? (trần thị hòa, 48 tuổi, ctydanamphat@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Do câu hỏi không rõ, đề nghị ông/bà liên hệ Sở Tài nguyên - môi trường để lập thủ tục và ký hợp đồng thuê đất. Việc nộp tiền thuê đất sẽ căn cứ vào hợp đồng thuê đất để thực hiện.

* Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản từ ngày 1-1-2011 như thế nào? (Thuy Lan, 30 tuổi, thuylanck1@... )

- Ông Trần Đình Cử: Thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tính từ ngày 1-1-2011 không có gí thay đổi so với năm 2010.

* Xin hướng dẫn cách xác định giá đất thị trưpờng trong điều kiện bình thường? (Nguyễn Văn Hà, 55 tuổi, Vanha1972@Yahoo.com)

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Bạn tham khảo quyết định 129/2008/QĐ-BTC ngày 31-12-2008 của Bộ Tài chính về quy định 6 tiêu chuẩn thẩm định giá để xác định giá đất theo giá thị trường.

* Nhà tôi ở 136/7 ấp Trung Chánh, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Ba tôi mất năm 1981 để nhà thừa kế lại cho anh em tôi (nhà ba tôi mua giấy tay có UBND xã xác nhận). Năm 2010 tôi tiến hành làm giấy chủ quyền nhà thì phòng thuế huyện Hóc Môn áp dụng đất ở đô thị hẻm cấp 2 giá 1.680.000/m2. Như vậy đúng hay sai, có quá cao không? Hẻm nhà tôi được nâng cấp 3 lần (nhà nước và nhân dân cùng làm), vậy có được giảm thuế sử dụng đất không? (nguyen thi sang, 54 tuổi, ntsang57@... )

- Ông Trần Đình Cử: Căn cứ hướng dẫn Liên sở 7575/HD-LS ngày 7-8-2008 thì hẻm cấp 2 có chiều rộng lớn hơn 5m được trải đá, trải nhựa hoặc bê tông xi-măng tính bằng (0.5x0.8) giá đất mặt tiền đường.

* Tôi có một miếng đất 550m2 nay chuyển lên thổ cư mà chưa được. Xin hỏi lãnh đạo, cán bộ Sở Tài nguyên - môi trường bao giờ tôi có thể chuyển lên đất ở với diện tích vượt khung quy định của Nhà nước? Mức thuế đóng chuyển lên đất ở phần vượt khung quy định cao hơn mức giá thuế cũ bao nhiêu phần trăm? (Trần Tuấn Anh, 26 tuổi, Tuananh328337@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP thì căn cứ để quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ là quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất, hoặc kế hoạch sử dụng đất, được duyệt thì căn cứ vào quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Như vậy bạn sẽ được xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi mục đích sử dụng đất sau khi được chuyển phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 của Nghị định số 120/2010/NĐ-CP thì khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức sẽ thu tiền sử dụng đất theo giá chuyển nhượng quyên sử dụng đất thực tế trên thị trường.

* Tôi nộp hồ sơ xin cấp giấy hồng từ đầu năm 2009. Tuy nhiên, UBND phường nói trường hợp của tôi phải chờ thu hồi giấy đỏ của chủ đất cũ mới cấp giấy hồng mới cho tôi. Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận. Nếu tôi nhận giấy hồng vào năm 2011 thì phải nộp tiền sử dụng đất theo giá nào? Kim Hiền 29 tuổi, Bình Tân (Kim Hiền, 29 tuổi, kimhien147@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP thì trường hợp người sử dụng đất nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ ngày 1-1-2005 trở về sau thì giá đất áp dụng để xác định nghĩa vụ tài chính là giá đất do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ.  

Nếu cơ quan chức năng chậm làm thủ tục hoặc hướng dẫn lập hồ sơ không đúng quy định thì người nộp hồ sơ thực hiện quyền khiếu nại đối với hành vi hành chính gây chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ; công chức, viên chức có hành vi gây chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ hoặc hướng dẫn lập hồ sơ không đúng quy định thì phải bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 175 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai; nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của người nộp hồ sơ được xác định tại thời điểm đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ. 

Theo quy định nêu trên thì trường hợp của bạn sẽ nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP thì căn cứ vào Sổ tiếp nhận hồ sơ hoặc giấy biên nhận về tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng ĐKQSDĐ hoặc UBND cấp xã nơi đã tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về thời điểm người sử dụng đất nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 2 điều này và chuyển cho cơ quan thuế để làm căn cứ tính các khoản thu nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. 

Bạn có thể tham khảo thêm Nghị định số 120/2010/NĐ-CP sẽ có hiệu lực ngày 1-3-2011 để được rõ hơn.

* Các nội dung của công văn 1173/Ttg của Thủ tướng Chính phủ có được chuyển tải hết vào NĐ 120/2010/ND-CP hay không? Nếu đã chuyển tải hết thì có cần phải có văn bản hướng dẫn thực hiện công văn 1173/Ttg nữa không? (Bọc, 55 tuổi, bocmauvo@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Chúng tôi mới nhận được Nghị định 120/CP thông qua trang web của Chính phủ. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-3-2011, bước đầu nghiên cứu cho thấy nội dung của công văn 1173/Ttg của TTCP đã được chuyển tải vào NĐ 120/2010/ND-CP. Trong nghị định những nội dung mà Chính phủ giao các bộ hướng dẫn thì sẽ cần có văn bản hướng dẫn, còn các nội dung khác sẽ có hiệu lưc thi hành ngay khi nghị định có hiệu lực.

* Năm 2007 tôi có xây căn nhà ở quận Gò Vấp. Vì tôi còn nợ tiền thuế đất nên quận chưa cấp sổ hồng cho tôi (số tiền khoản 40 triệu đồng). Hiện tại tôi đã có đủ tiền để đóng thuế, như vậy quận có cấp sổ hồng cho tôi hay không và số tiền thuế phải đóng là 40 triệu đồng hay cao hơn? (Nguyễn Trọng Nghĩa, 30 tuổi, mmmty2005@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Căn cứ Điều 5 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính Phủ thì trường hợp của ông/bà khi thanh toán nợ người sử dụng đất phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ và được xóa nợ tiền sử dụng đất.

* Thưa Ban lãnh đạo sở TN-MT, mấy tháng nay tôi đi hỏi tìm đất để mua,nhất là khu vực Bình Chánh(Xã Vĩnh Lộc A, B). Nhưng toàn là đất vườn cắt lô từ 48m2 đến 100m2 do người dân cắt bán, ko biết tôi có nên mua không? tính hợp pháp như thế nào? có chuyển đổi mục đích sử dụng được không? phí chuyển đổi? Trân trọng cảm ơn!(Nguyễn Đình Tuấn, 30 tuổi, tuan8star@)

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Chúng tôi cung cấp một vài cơ sở pháp lý để bạn lưu ý:

Khi bạn muốn nhận chuyển nhượng, theo Điều 106 Luật Đất đai 2003, bên chuyển nhượng phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong thời hạn sử dụng đất, đất không tranh chấp và quyền sử dụng đất không bị kê biên.

Về chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

việc chuyển nhượng có phân chia thửa đất thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quyết định 19/2009/QĐ, ngày 25.2.2009, của UBNDtp; và chú ý mức  nộp tiền sử dụng đất khi chuyển đổi  mục đích, theo Nghi định 120/2010/ND-CP, ngày 30.12.2010 

Bạn cần liên hệ UBND huyện Bình Chánh để được hướng dẫn cụ thể hơn.

* Tôi muốn hỏi nếu áp dụng giá đất mới nhằm làm căn cứ để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, vậy ở đất quy hoạch ở phường An Khánh Q2 có được đền bù nữa không khi di dời từ tháng 12-2009? (trịnh thanh phương, 39 tuổi, kim chi_huynh318@)

- Nguyễn Văn Hồng: Việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được thực hiện theo phương án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

* Hiện nhà đất của tôi có diện tích 201m2. Khi tôi làm chủ quyền, cơ quan thuế nói hiện nay diện tích vượt hạn mức đang phải chờ, vì thế tôi vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế. Xin cho hỏi trường hợp của nhà tôi hiện giờ sẽ được giải quyết như thế nào? (Nguyễn Hồng Mạnh Khôi, 27 tuổi, khoi.nguyenhongmanh@)

- Cục Thuế TP trả lời: Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010 của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên  đề nghị Ông Bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Xin hỏi giá đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm)ở đường Tập Đòan 16 thuộc xã Đa Phước huyện Bình Chánh có giá theo bảng giá quy định của TP năm 2011 lá bao nhiêu? (Đặng Quốc Cường, 30 tuổi, dqcuongmol@)

- Cục Thuế TP trả lời: Đề nghị Ông(Bà) tham khảo Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBNDTP về ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

* Nhà tôi ở hẻm nhỏ P.11 Gò Vấp. Tôi và nhà hàng xóm thõa thuận sang nhượng miếng đất diện tích 30m vuông nằm ở phía trước nhà để đất tôi có thêm khoảng sân trước như vậy có được không ? phải làm thủ tục gì? Đóng thuế gì? Xin cảm ơn(Nguyễn thị Sen, 56 tuổi, borika2005@)

- Cục Thuế TP trả lời: Đề nghị Ông (Bà) liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trưòng quận huyện để được hưóng dẫn cụ thể.

* Tôi thấy việc áp thuế theo giá thị trường cho đất vượt hạn mức là vô lý, y như việc mình phải mua lại đất thêm một lần nữa. Như trường hợp mẹ tôi cho 2 chị em 1 mảnh đất ngang 8m, vì theo qui định thì phải là nhà ở thì mới tách làm 2 mảnh (mặt tiền 4m), phải làm thủ tục chung 1 sổ, rồi xin phép xây nhà, sau đó mới tách ra được làm 2, nhưng vì là chung 1 sổ thì lại vượt hạn mức. Xin đề nghị chính phủ và chi cục thuế xem xét lại về việc thuế vượt hạn mức. (Trịnh văn Hiệp, 40 tuổi, hieppham2008@... )

- Cục Thuế TP trả lời: Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14/7/2010 của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên  đề nghị Ông Bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Trước đây tôi có mua của Trường ĐH Quốc gia TP.HCM một lô đất dự án nhà ở cho công nhân viên ở Q.9, TP.HCM. Chúng tôi đã đóng gần hết tiền theo hợp đồng nhưng đã 10 năm qua vẫn chưa nhận được đất mà cũng không nhận lại được tiền.

Với những người có thu nhập thấp như chúng tôi thì số tiền mua lô đất 200m2 đó là cả một gia tài mà chúng tôi phải tích cóp cả đời nên hiện nay chúng tôi rất khó khăn. Mong quí báo làm sáng tỏ việc này, giúp chúng tôi tháo gỡ được những khó khăn và vướng mắc suốt 10 năm nay. Cám ơn. (Huỳnh T Kim Tuyết, 61 tuổi, nhan6506@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Dự án này do Đại học Quốc gia TP.HCM giao Ban Quản lý dự án xây dựng khu nhà ở CBCNV Đại học Quốc gia thực hiện. Do đó, bạn cần liên hệ với Ban quản lý dự án để được trả lời.

* Tôi đã có giấy hồng từ năm 2008, nhưng vì chưa có tiền đóng nên tôi xin ghi nợ tiền sử dụng đất. Lúc đó, tôi được hướng dẫn là sẽ đóng tiền theo giá đất tăng thêm hàng năm. Mấy hôm gần đây tôi thấy có quy định mới là người nợ tiền sử dụng đất được đóng tiền sử dụng đất theo giá tại thời điểm cấp giấy. Vậy tôi có được áp dụng quy định này mà đóng tiền sử dụng đất vào năm 2008 hay không?(Nguyễn Minh Khánh quận 3, 32 tuổi, (mingging nguyen@)

- Cục Thuế TP.HCM: Căn cứ Điều 5 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ thì trưòng hợp của ông (Bà) khi thanh toán nợ người sử dụng đất phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ và được xóa nợ tiền sử dụng đất.

* Thuế đất mặt tiền đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh (TP.HCM) là bao nhiêu?(phamxuannghia, 45 tuổi, nghìa@... )

- Cục Thuế TP.HCM: Căn cứ Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBNDTP về ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM thì đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh có giá đất ở là 11.000.000đ/m2.

* Xin cho biết thụ tục nộp Thuế tại các chi cục Thuế có dễ dàng hay không? Vì khi người dân thường hay ngại đến các chi cục thuế do phải chờ đợi rất lâu và không có máy xếp số thứ tự nên chen chúc lắm? (Nguyễn Hà Linh, 25 tuổi, halinh@... )

- Ông Trần Đình Cử- phó Cục Trưởng Cục Thuế TP: Về thủ tục nộp thuế tại các Chi cục Thuế hiện nay theo quy định của Luật quản lý thuế, người nộp thuế tự tính, tự khai và tự nộp thuế. Vì vậy việc nộp thuế tại các Chi cục Thuế được thực hiện một cách đơn giản. Người nộp thuế tự kê khai và đến Kho bạc để nộp thuế.

* Khi người dân có ý kiến góp ý với ngành thuế, thì phải liên hệ ai và ý kiến đó được ban lãnh đạo ngành tiếp thu như thế nào? (Nguyễn Hà Linh, 25 tuổi, halinh@... )

- Ông Trần Đình Cử: Khi người dân có ý kiến đóng góp với ngành thuế thì có thể thực hiện bằng nhiều cách. Cụ thể, có thể gặp trực tiếp Lãnh đạo cơ quan thuế (Lãnh đạo Cục Thuế, Lãnh đạo Chi cục thuế, Lãnh đạo các Phòng... ), có thể gọi điện thoại hoặc viết thư để phản ảnh với Lãnh đạo cơ quan thuế.

Hiện nay, tại các Chi cục Thuế và Cục Thuế Thành phố có đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của người dân. Cụ thể, tại Cục thuế Thành phố có các số điện thoại: 08.39301493, 08.39304950, 08.39304593, 08.39330608... Khi tiếp nhận được ý kiến phản ảnh của người dân, Lãnh đạo cơ quan thuế sẽ xem xét tình hình cụ thể từng trường hợp để chỉ đạo các bộ phận liên quan giải quyết.

Chúng tôi đề nghị người dân khi phản ảnh, đóng góp cho ngành thuế phải nêu cụ thể từng trường hợp, và cho chúng tôi các thông tin về người góp ý như họ tên, địa chỉ, số điện thoại... để chúng tôi liên lạc và giải đáp.

Hiện nay, tại các Chi cục Thuế đều có điểm thu của Kho bạc, người nộp thuế khi đến nộp tiền thuế vào ngân sách tại Kho bạc đều được hướng dẫn đầy đủ. Hiện nay, phần lớn tại các Chi cục Thuế đều có máy lấy số thứ tự tự động. Tuy nhiên, do việc người nộp thuế thường đến nộp thuế vào những ngày cuối tháng nên tại một số Chi cục Thuế số lượng người nộp thuế đông nên phải chờ đợi. Chúng tôi đề nghị người nộp thuế khi kết thúc tháng có thể kê khai và nộp thuế ngay những ngày đầu của tháng để tránh khỏi phải chờ đợi ở các điểm khu vực Kho bạc tại các Chi cục Thuế.

* Tôi là sinh viên, ba tôi thương binh, gia đình tôi có mua 1 miếng đất tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM diện tích 8x20m. Giấy bán có đến xã lăn tay ở chủ thứ nhất và những chủ sau chỉ là giấy viết tay. Chủ đứng tên sổ đỏ đã chết và bán hết đất, giao luôn sổ cho 1 người khác. Giờ tôi muốn làm thủ tục tách thửa và chuyển mục đích để làm nhà nhưng người giữ sổ không chịu ký giấy và cho mượn sổ. Vậy tôi phải làm thế nào để có thể xây được nhà? (lê hà tuấn, 25 tuổi, dlhtuan@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Nếu bạn nhận chuyển nhượng trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) thì sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục công nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, căn cứ Điều 11 (cấp GCN đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định) Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ, bạn liên hệ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Chánh để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển quyền phải nộp lại giấy chứng nhận để chỉnh lý trên giấy chứng nhận.

Trường hợp không liên lạc được hay bên chuyển quyền không cung cấp giấy chứng nhận thì Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận và cấp giấy chứng nhận mới cho bạn. 

* Năm 2001 tôi có mua miếng đất và làm nhà trên mảnh đất đó, đến tháng 11-2009 tôi làm hồ sơ xin hợp thức hóa căn nhà trên (trước đó khu nhà tôi ở nằm trong diện quy hoạch treo nên không làm hợp thức hóa được). Ngày 24-2-2010 tôi có giấy hẹn đến chi cục thuế Quận Tân Phú (TP.HCM) để đóng lệ phí trước bạ. Nhân viên thuế ở đây bắt tôi phải đóng thêm thuế thu nhập cá nhân 12.400.000 đồng, nếu không đóng thì không hoàn tất thủ tục. Tôi xin hỏi: việc thu thuế thu nhập cá nhân như thế đúng hay sai? Nếu sai tôi phải làm gì để được hoàn lại số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp?(ho minh lan, 34 tuổi, homila286@)

- Cục thuế TP.HCM: Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11-1-2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính về thuế TNCN quy định:

“ - Đối với trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/01/2009 nay nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ truy thu 01 lần thuế thu nhập cá nhân của lần chuyển nhượng cuối cùng, các lần chuyển nhượng trước đó không thực hiện truy thu thuế.

Do ông/bà đặt câu hỏi chưa cụ thể. Cục thuế trả lời như sau:

1/ Trường hợp ông/bà sử dụng đất chưa có giấy tờ hợp lệ về nhà, đất theo quy định của Luật Đất đai, nay nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyển cơ quan thuế thu tiền sử dụng đất (hoặc được miễn thu tiền sử dụng đất), thu lệ phí trước bạ xác định quyền sử dụng thì không bị truy thu thuế TNCN của lần chuyển nhượng cuối cùng.

2/ Trường hợp nhà đất đã có giấy tờ hợp lệ theo quy định của Luật Đất đai, người sử dụng đất nhận chuyển nhượng trước ngày 1-1-2009 nay nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người nhận chuyển nhượng cuối cùng thì chỉ truy thu 01 lần thuế thu nhập cá nhân của lần chuyển nhượng cuối cùng, các lần chuyển nhượng trước đó không thực hiện truy thu thuế.

* Tôi có một lô đất diện tích 64m2 (nằm trong hạn mức đất ở) ở quận Tân Phú (đất được nhà nước giao năm 1994, theo điều 34 luật đất đai). Tháng 08/2010 vừa qua, tôi làm thủ tục xin cấp chủ quyền thì bị vướng lại tại chi cục thuế quận, vì hiện nay chưa có bảng giá dất theo giá thị trường để tính tiền sử dụng đất. Tôi xin hỏi, khi nào thì bảng giá đất theo giá thị trường ở quận Tân Phú được ban hành để tôi hoàn tất thủ tục xin cấp chủ quyền? (Trần Đăng Khoa, 47 tuổi, khoadtran911@... )

- Cục Thuế TP trả lời: Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010 của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên  đề nghị Ông Bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Giá tiền đền bù cho đất bị quy hoạch ở Khu công nghiệp Châu Đức, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là bao nhiêu? Có gì thay đổi trong năm 2011 không? Được hỗ trợ như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời. Xin cảm ơn. (Nguyễn Hữu Nghĩa, 24 tuổi, changkhothuychung8754@... )

- Ông Nguyên Văn Hồng:  Do vấn đề bạn hỏi rất cụ thể tại địa phương bạn nên tôi không thể tư vấn cho bạn được. Bạn nên liên hệ UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để được hướng dẫn.

* 1 mét vuông đất thổ cư mặt tiền đường phan văn trị giao nhau với đường thống nhất (quận Gò Vấp, TP.HCM) là bao nhiêu tiền? (PHẠM NGỌC MẠNH, 26 tuổi, ngocmanhnl6@... )

- Cục Thuế TP.HCM: Căn cứ Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBNDTP về ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thì đưòng Phan Văn Trị từ đoạn Nguyễn Oanh đến Thống Nhất có giá đất ở là 6.500.000đ/m2.

* Đất thuộc ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, đường đất vào 3 "xuyệt", muốn lên thổ cư giá bao nhiêu tiền/m2? (doan van cuong, 1979 tuổi, clamha@...).

- Cục Thuế TP.HCM: Do câu hỏi không rõ tên đường, quận huyện nào, đề nghị ông/bà tham khảo Bảng giá đất theo Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22-12-2010 của UBNDTP về ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM.

* Xin hỏi, tôi là hộ gia đình, tôi muốn đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất phi nông nghiệp thì tôi sẽ đóng theo khung giá đất của nhà nước cho khu vực đó hay tôi phải thuê công ty định giá đất theo thị trường và đóng tiền sử dụng theo giá đã được định giá lại? (ctuan2006@...)

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Ban tham khảo văn bản 1173/ ttg ngày 14.7.2010 cùa thủ tướng và Nghị định 120/2010/ND-CP ngày 30-12-2010 của chính phủ sẻ rõ. Chú ý, Nghị Định 120/cp có hiệu lực từ 1-3-2011.  

* Gia đình tôi có 1 lô đất nông nghiệp 800m tại quận Thủ Đức có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, năm 2009 nhà tôi lập thủ tục chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư đến đầu năm 2010 thì chúng tôi nhận được phiếu chuyển thuế từ phòng TNMT, khi sang chi cục thuế thì chúng tôi được biết là chờ vì chưa có giá thuế mới. Sau đó qua theo dõi cơ quan thông tin đại chúng, chúng tôi được biết chính phủ trực tiếp chỉ đạo từ tháng 7 là đến hết năm 2010 là giải quyết dứt điểm cho người dân đóng thuế nhưng khi đến chi cục thuế Thủ Đức thì vẫn bảo chờ vì không có ai chỉ đạo cả.

Đến cuối năm 2010, khi chúng tôi đến chi cục thuế Thủ Đức thì vẫn bảo chờ vì chỉ cho đóng thuế những người dân làm hồ sơ đất có diện tích 200m còn trên 200 m thì vẫn chờ vì chưa cho đóng mà không hiểu là của quy định nào, nay đến 2011 thì chúng tôi không biết có được đóng thuế không hay vẫn chờ? Xin hỏi khi nào chúng tôi được đóng thuế vì tôi đã chờ 2 năm nay để được xin đóng thuế rồi? (Nguyễn Thanh Sơn, sonnthanhubnd@)

* Thuế chuyển mục đích từ đất nông nghiệp lên đất ở tính theo giá nào? có phân biệt trong và ngoài định mức hay không? hiện nay thuế này đang tạm ngưng ,xin cho biết bao giờ mới triển khai lại? (Bach Manh Dan, bmanhdan@yahoo.com).

- Cục Thuế TP trả lời: Theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010 của Thủ tướng chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên  đề nghị Ông Bà chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

* Xin được hỏi tình thuế thu nhập cá nhân theo tháng hay theo năm? KHi quyết toán thuế tính theo bình quân thu nhập năm hay như thế nào? Thí dụ thu nhập tháng 01/2010 là 8.000.000 triệu thì phải đóng thuế và tháng 02/2010 không có thu nhập đến tháng 06/2010 chỉ có 3.000.000 đồng đến cuối năm thì quyết toán thuế như thế nào? Xin chần thành cảm ơn.(le van lo, 36 tuổi, lvlo@yahoo.com.vn)

- Cục Thuế TP.HCM: Theo quy định Điều 7 Chương I Luật thuế Thu nhập cá nhân thì: 

“1. Kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú được quy định như sau: 

a) Kỳ tính thuế theo năm áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công;” 

Do đó hàng tháng cơ quan chi trả thu nhâp cho người lao động có trách nhiệm tạm khấu trừ và kê khai nộp thuế TNCN. Khi kết thúc năm thì tổ chức chi trả thu nhập và cá nhân phải tổng hợp thu nhập cả năm và căn cứ vào biểu thuế lũy tiến từng phần theo năm tính thuế TNCN cả năm. 

Thí dụ thu nhập tháng 1-2010 là 8.000.000 triệu thì phải đóng thuế và tháng 2-2010 không có thu nhập đến tháng 6-2010 chỉ có 3.000.000 đồng đến cuối năm thì khi kết thúc năm cá nhân tổng hợp thu nhập chịu thuế cả năm là: 11.000.000 đồng. 

Như vậy thu nhập tính thuế của cá nhân là: 0 (11.000.000 đồng - 48.000.000 đồng) 

Cá nhân không phải nộp thuế TNCN. Nếu trong năm cá nhân đã tạm nộp thì cuối năm cá nhân nộp Tờ khai quyết toán thuế TNCN năm nộp cơ quan thuế và sẽ được cơ quan thuế hoàn trả khoản thuế đã nộp.

* Với các chính sách mới, ngành thuế có những chương trình gì để phổ biến sự thay đổi đến người dân? (Nguyễn Hà Linh, 25 tuổi, halinh@... )

- Ông Nguyễn Văn Hồng: Đối với những chính sách mới về thuế do Nhà nước ban hành, Cục Thuế Thành phố đã tổ chức các buổi tập huấn cho người nộp thuế biết để thực hiện. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp mới thành lập, hàng tháng tại Cục Thuế đều mở các lớp để hướng dẫn các doanh nghiệp mở sổ sách và các thủ tục kê khai thuế. Hiện nay, trên website Cục Thuế, Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính đều có đăng tải các hướng dẫn mới về thuế. Vì vậy, người nộp thuế có thể truy cập để tìm hiểu thêm các chính sách thuế mới.

 

Tại Cục Thuế và các Chi cục Thuế đều có bộ phận một cửa để tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc về thuế. Vì vậy đề nghị người nộp thuế khi cần tìm hiểu thêm về thuế có thể đến Cục Thuế và các Chi cục Thuế để được giải đáp.

 

* Gia đình tôi có 1 lô đất nông nghiệp 800m2 tại quận Thủ Đức, TP.HCM, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Năm 2009 nhà tôi lập thủ tục chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Đến đầu năm 2010 chúng tôi nhận được phiếu chuyển thuế từ phòng Tài nguyên - môi trường nhưng khi sang Chi cục thuế thì được biết phải chờ vì chưa có giá thuế mới.

Sau đó qua theo dõi cơ quan thông tin đại chúng, chúng tôi được biết Chính phủ trực tiếp chỉ đạo từ tháng 7 là đến hết năm 2010 là giải quyết dứt điểm cho người dân đóng thuế nhưng nay đến Chi cục thuế Thủ Đức họ vẫn bảo chờ vì không có ai chỉ đạo cả.

Đến 2011 rồi, chúng tôi không biết có được đóng thuế không hay vẫn chờ? Xin hỏi, khi nào chúng tôi được đóng thuế? Tôi đã chờ 2 năm nay để được đóng thuế rồi? (Nguyễn Thanh Sơn, sonnthanhubnd@... )

* Thuế chuyển mục đích từ đất nông nghiệp lên đất ở tính theo giá nào? Có phân biệt trong và ngoài định mức hay không? Hiện nay thuế này đang tạm ngưng, xin cho biết bao giờ mới triển khai lại? (Bach Manh Dan, bmanhdan@... ). 

* Ba tôi mua đất năm 2009, 367m2 đất nông nghiệp sau khi trừ lộ giới còn 201m2 đất ở. Theo định mức của quận Bình Tân là 200m2 nên năm 2010 chi cục thuế quận Bình Tân chưa cho đóng tiền thuế chuyển mục đích. Hỏi năm 2011 tiền đóng thuế như thế nào và phần vượt định mức 1m2 này đóng như thế nào? (Phạm Đình Biển, 43 tuổi, baochauphi@... )

- Bà Nguyễn Thị Bích Vân: Do những câu hỏi này cũng rơi vào trường hợp vướng mắc vấn đề định mức nên theo công văn số 1173/TTg-KTN ngày 14-7-2010 của Thủ tướng, vẫn chưa có hướng dẫn việc xác định giá đất đối với phần diện tích vượt hạn mức nên mong ông/bà tiếp tục chờ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính.

TUỔI TRẺ ONLINE

Họ và tên    Địa chỉ Email

Gửi tới        Tiêu đề           

Nội dung

Gõ tiếng Việt Hướng dẫn

Đính kèm tài liệu

Tài liệu 1       (Tối đa 1MB)   

Tài liệu 2       (Tối đa 1MB)

Tài liệu 3       (Tối đa 1MB)

Tài liệu 4       (Tối đa 1MB)

In bài     Về đầu trang         
Các tin khác